Giỏ hàng
Tài khoản

Dominique Fils-Aimé

calendar 27/03/2022 user Đăng bởi: Admin svr-store

Khi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Canada Dominique Fils-Aimé lần đầu tiên bắt đầu sáng tác âm nhạc, cô ấy xem nó là niềm vui, như một hình thức tự chăm sóc bản thân. Cô ấy nói: “Tôi đang làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ tâm lý cho nhân viên, và trong một thời điểm, tôi cảm thấy sức khỏe tinh thần của chính mình đang bị tổn hại. Vì vậy, tôi đã nghỉ ngơi và bắt đầu hoạt động âm nhạc như một hình thức trị liệu cho bản thân. Tôi yêu công việc mới này rất nhiều và tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm và phát triển nó hơn".

Thử nghiệm đó cuối cùng đã giúp cô có được một vị trí đáng mơ ước trong mùa giải 2015 của La Voix — phiên bản của cuộc thi nổi tiếng The Voice tại Québec — nơi cô đã lọt vào bán kết. “Đó là một trải nghiệm tuyệt vời,” cô nhớ lại. “Nó cũng thúc đẩy bạn khám phá giới hạn của bản thân — cảm giác thực sự của bạn khi trình diễn trong một không gian khác hơn là phòng khách của bạn. Đó là một trải nghiệm rất tích cực đối với tôi”

Cô được truyền cảm hứng từ những biểu tượng nhạc soul của những năm 40 đến 60 như Billie Holiday, Etta James và Nina Simone.

Album đầu tiên, Nameless, tạo được dấu ấn đặc biệt trên sân khấu âm nhạc Canada vào năm 2018. Nameless bày tỏ sự tôn vinh đối với sự kiên cường của con người khi đối mặt với nghịch cảnh, cũng như lịch sử và văn hóa của các dân tộc Mỹ gốc Phi và tất cả các dân tộc bị áp bức trong quá khứ và ngày nay.

Từ màu xanh trong album Nameless nhuốm màu trầm lặng lịch sử và nhạc blues, đến màu đỏ rực của nhạc jazz, trong album thứ hai Stay Tuned!, gồm 15 bài hát, Dominique Fils-Aimé khám phá phong trào dân quyền của những năm 1960, bằng cách kể lại các sự kiện chính trị xã hội quan trọng khác nhau. Trong album này, cô tri ân tất cả những người vô danh tham gia vào cuộc đấu tranh, cũng như những nhân vật chính trị người Mỹ gốc Phi tiêu biểu thời bấy giờ như Nina Simone, Rosa Parks, Joséphine Baker, Lena Horne, Malcolm X và Martin Luther King.

Stay Tuned! kết hợp giọng hát, piano, kèn trumpet, và với phần hòa âm đặc biết đã làm nổi bật giọng hát của cô, làm thăng hoa thông điệp qua những câu từ mạnh mẽ và lôi cuốn. Đôi khi nổi loạn và tràn đầy năng lượng, đôi khi hoài cổ và gần gũi, Dominique đưa khán giả khám phá âm nhạc của người Mỹ gốc Phi thời bấy giờ, tác động của họ và cam kết chính trị của họ trong một xã hội bạo lực và chia rẽ. Phá bỏ những tiêu chuẩn về sáng tác, nữ ca sĩ thể hiện một tác phẩm dựa trên hình thức âm nhạc phóng khoáng. Stay Tuned! đã đem đến cho cô Giải thưởng JUNO đầu tiên - Album Jazz Giọng hát của năm.

Album Three Little Words, album thứ 3, nói lên những bất công nhắm vào người Da đen ở Bắc Mỹ. Lấy cảm hứng từ nhạc jazz, soul và dân gian thập niên 60, Three Little Words là một tác phẩm khẳng định vị trí của Fils-Aimé trong nhạc jazz đương đại cùng với các đồng nghiệp như Georgia Anne Muldrow và Jamila Woods.

Album thu hút một loạt các ảnh hưởng toàn cầu. Ca khúc chủ đề gợi nhớ đến Toto Bissainthe quá cố, một nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Haiti ít được chú ý, nổi tiếng với giọng hát đầy ám ảnh, quyến rũ. Nó cũng là bài hát Fils-Aimé dành tặng cho cha mẹ — cha mẹ cô nhập cư từ Haiti đến Montréal. Cô thể hiện bài hát như một sự trộn lẫn giữa âm nhạc và văn hóa.

“Tôi thực sự đang xem xét việc cố gắng thoát ra khỏi ảnh hưởng của người Mỹ, bởi vì âm nhạc Mỹ thực sự đã nâng tôi lên,” cô nói, “Nhưng có nhiều thể loại âm nhạc khác và các nền văn hóa khác cũng tác động đến tôi. Tôi muốn khai thác tất cả những nền văn hóa đó, và thể hiện mọi thứ trong sự ấm áp. Đó là lý do tại sao tôi đặt bài hát bằng bộ gõ”.

Các bài hát khác có âm thanh gần gũi hơn với quê hương: “You Left Me” là một bài hát của nhóm nhạc nữ những năm 60, được Fils-Aimé xử lý cả giọng hát chính và giọng đệm qua nhịp 4/4 đơn giản và âm trầm, “You left me/ In the dark/ With no landmark/ To help find my way/ To help light up my way.” Các bài hát khác trong Three Little Words được thực hiện một cách cân bằng khéo léo xuyên suốt giữa version cũ và mới. Và cuối cùng, tất cả các bài hát của cô đều mang theo hy vọng âm nhạc sẽ là thông điệp về hòa bình.

Cô nói: “Có một cuộc chiến ở ở Colombia vào những năm 70. “Và tại thời điểm đó, đã có rất nhiều con tin bị bắt bởi lực lượng nổi dậy FARC; và chính phủ của họ muốn nói với những con tin đó rằng: "Chúng tôi đang đến vì bạn! Đừng tuyệt vọng”. Họ đặt thông điệp đó bằng mã Morse trong một bài hát (Better Days) và được phát trên khắp đất nước, lặp đi lặp lại trên mọi đài phát thanh để các con tin có thể nghe thấy. Tôi cảm thấy đó là một cách tuyệt vời và khác biệt mà âm nhạc có thể đem đến. Ngay cả khi bạn không hiểu mã Morse, nhịp của nó sẽ cộng hưởng đến tinh thần của bạn. Tôi thực sự muốn khuyến khích mọi người nắm lấy điều này – thoải mái thể hiện ước mơ từ bất kỳ góc độ và cách thức nào. Album này là cách tôi thể hiện điều đó".

Viết bình luận của bạn: